Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm siêu tốc như trẻ Nhật bằng phương pháp Finger Math

241 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 22/05/2020

Việc nuôi dạy trẻ từ môi trường gia đình rất là quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn bước vào lớp 1. Để có một trí nhớ tốt và logic thì việc học Toán rất quan trọng với trẻ. Nhưng trẻ lớp một thường rất kém môn Toán, đặc biệt là phần tính nhẩm. Bên cạnh đó, thầy cô không thể chỉ bảo tận tình hết tất cả học sinh trong lớp được vậy nên bố mẹ hãy giúp con của mình tính nhẩm tốt hơn ở nhà bằng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhờ phương pháp Finger Math được giới thiệu sau đây. 

Phương pháp Finger Math là gì? 

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Finger Math- các phép tính sẽ được thực hiện bằng ngón tay

Đúng như tên gọi của nó được dịch sang nghĩa tiếng Việt đấy là “làm Toán bằng ngón tay”. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này sẽ chỉ cho bé cách tư duy tính nhẩm bằng 10 ngón tay của mình. Bé có thể đếm con số 99 bằng các bàn tay một cách dễ dàng do đó việc cộng, trừ trong phạm vi hai con số sẽ trở nên dễ dàng hơn với các bé.

Các ông bố bà mẹ Việt Nam hiện nay vẫn còn phải dùng những que tính nhạt nhẽo để ép con mình học, khiến bé dần trở nên chán ghét môn Toán. Nhưng hãy thay đổi với cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này bởi rất nhiều ông bố mà mẹ của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore,…. đã áp dụng và cho kết quả rất hữu hiệu.

Ưu điểm của Phương pháp Finger Math

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm Con bạn sẽ tính nhẩm siêu tốc bằng phương pháp Finger Math 

Hãy tự chất vấn lại bản thân mình, nếu bạn bị ép buộc làm một điều mà bạn không thích lâu dài thì bạn sẽ dần chán ghét và bài xích nó. Vậy nên đừng ép buộc con bạn mà hãy tạo cảm hứng và cho chúng thấy niềm vui khi học Toán.

Finger Math là một phương pháp được tạo ra bởi các tiến bộ khoa học, vây nên nó mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Bé có thể tự tính nhẩm phạm vi hai con số dễ dàng trên bàn tay mình mà không phải lệ thuộc vào các que tính rối ren. Từ cảm hứng thấy mình làm được, bé sẽ dần yêu thích môn Toán.

Đồng thời việc kết hợp tay để tính và não phải để nghĩ sẽ giúp con bạn phát triển toàn diện cả hai bán cầu não. Về sau nhờ sự trợ giúp của cách dạy trẻ lớp 1 này, tư duy của trẻ sẽ nhạy bén và logic hơn.

Quy tắc tính nhẩm theo phương pháp Finger Math 

Để giúp con mình học tính nhẩm theo phương pháp Finger Math thì các bố mẹ cần học thuộc các quy tắc sau để truyền dạy lại cho con:

 • Quy định chữ số hàng đơn vị là các ngón tay bên phải.
 • Quy định các chữ số hàng chục là các ngón tay bên trái.
 • Quy định nắm tay lại thành nắm đấm là số 0.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Quy ước con số bằng ngón tay của phương pháp Finger Math 

 • Quy ước chữ số đơn vị bên bàn tay phải: số 1 là ngón trỏ, số 2 thì để nguyên ngón trỏ thêm ngón giữa, số 3 để nguyên số 2 thêm ngón áp út, số 4 để nguyên số 3 thêm ngón út, số 5 là ngón cái, số 6 để nguyên số 5 thêm ngón trỏ, số 7 để nguyên số 6 thêm ngón giữa, số 8 để nguyên số 7 thêm ngón áp út, số 9 để nguyên số 8 thêm ngón út.
 • Quy chữ số hàng chục bên bàn tay trái: Số 10 là ngón trỏ, số 20 để nguyên số 10 thêm ngón giữa, số 30 để nguyên số 20 thêm ngón áp út, số 40 để nguyên số 30 thêm ngón út, số 50 là ngón cái, số 60 để nguyên số 50 thêm ngón giữa, số 70 để nguyên số 60 thêm ngón áp út số 80 để nguyên số 70 thêm ngón út, số 90 là xòe cả bàn tay trái ra.
 • Cách ghép số: ví dụ số 14 thì bé sẽ giơ số 4 tương ứng các ngón của bàn tay phải và số 10 tương ứng của các ngón tay trái theo quy ước trên.
 • Quy tắc cộng trừ: Duỗi ngón tay ra là phép cộng còn gấp ngón tay lại là phép trừ. Ở phép cộng, nếu ngón cái đang duỗi thì 4 ngón còn lại phải gấp lại. Ở phép trừ, nếu ngón cái co lại thì 4 ngón còn lại phải duỗi ra.

Các bố mẹ cần ghi nhớ chính xác các quy tắc này, hơn trên hết phải hiểu nó và áp dụng được nó vào các bài toán cụ thể rồi mới chỉ cho con. Đừng ép buộc trẻ học hết một lần, hãy chia nhỏ ra rồi dạy cho bé từng quy tắc một. Trẻ quen với cách đến trong phạm vi 10 rồi bạn hãy chuyển sang phạm vi 100, sau đó mới chỉ cho con các phép tính trong Toán. Chúc các bạn áp dụng thành công cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phía trên và có kết quả tốt!

YÊU CẦU TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI
BÁO CHÍ VÀ TRUYỀN HÌNH NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
báo chí nói về đồng hồ minh tân
Đánh Giá Và Nhận Xét Sản Phẩm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 • Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

  Bật mí cho cha mẹ cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

  238 lượt xem

  Viết bởi:

  Ngày: 31/05/2020

  Giai đoạn bắt đầu lên 3 được xem là giai đoạn “khủng hoảng”, khi bé bắt đầu biết vòi vĩnh, ngang bướng và giận dỗi. Mặc dù đây là tâm lý chung của các bé 3 tuổi nhưng cũng sẽ khiến cha mẹ mệt mỏi và bực mình. Vậy nên xử lý như thế nào? […]

  Xem tiếp
 • Dạy trẻ kỹ năng sống cần thiết

  Những lưu ý khi dạy trẻ kỹ năng sống mà bố mẹ cần phải biết

  199 lượt xem

  Viết bởi:

  Ngày: 26/05/2020

  Những đứa trẻ được trang bị kỹ năng sống đầy đủ sẽ rất dễ hòa nhập với cộng đồng, xã hội. Giúp phát triển toàn diện hơn về nhân cách của bé sau này. Tuy nhiên rất nhiều người bị lúng túng trong cách dạy kỹ năng này cho trẻ, khiến hiệu quả không được […]

  Xem tiếp
 • Cáhc dạy con học lớp 1 ở nhà

  Bí quyết giúp cha mẹ biết cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả

  193 lượt xem

  Viết bởi:

  Ngày: 25/05/2020

  Giai đoạn bắt đầu học những con chữ đầu tiên rất quan trọng đối với các em học sinh, nhất là khi bước vào lớp 1. Chính vì vậy, việc làm sao để các bậc phụ huynh giúp con cảm thấy thích thú để có khởi đầu tốt nhất trong học tập là điều luôn […]

  Xem tiếp
 • Dạy trẻ học tiếng anh bằng hình ảnh

  4 lưu ý giúp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

  297 lượt xem

  Viết bởi:

  Ngày: 23/05/2020

  Dạy trẻ học tiếng Anh luôn là vấn đề lo âu của hầu hết các bậc phụ huynh. Hiện nay có rất nhiều phương pháp học ngôn ngữ này được gợi ý áp dụng cho trẻ. Đa phần các phụ huynh chọn cách dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh nhằm kích thích khả […]

  Xem tiếp
 • Dạy con tự lập

  Bí quyết dạy con tự lập của người Nhật

  195 lượt xem

  Viết bởi:

  Ngày: 20/05/2020

  Nhật Bản cũng là một đất nước nằm ở châu Á và có nhiều nét tương đồng với Việt nam. Tuy nhiên, người Nhật lại nổi tiếng với những cách dạy con khoa học và hiệu quả. Đặc biệt, phương pháp dạy con tự lập của mỗi ông bố, bà mẹ Nhật luôn khiến cho […]

  Xem tiếp

Tin Tức Mua Hàng Xem tất cả

banner-giang-sinh

2.282 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 14/12/2020

[KHUYẾN MÃI] ĐỒNG HỒ NOEL – NHẬN NGAY 3 ƯU ĐÃI CHƯA TỪNG CÓ

MINH TÂN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH| CHÚC QUÝ KHÁCH CÓ MỘT MÙA GIÁNG SINH AN LÀNH! Trong mùa Noel 2020, Minh Tân sẽ mang đến cho Quý khách hàng một ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CHỈ ...

mt012-tong-quan

Đánh giá sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em MT012

Xin chào các bạn, ở bài viết hôm nay mình sẽ đánh giá sơ bộ về sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em MT012, một sản phẩm đồng hồ định vị kháng nước ...

1.018 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 11/11/2020

Chọn mua đồng hồ thông minh cho bé gái chuẩn nhất 2020

Đồng hồ thông minh không chỉ là thiết bị đeo tay với các tính năng hiện ...

Nên mua đồng hồ Casio chính hãng loại nào tốt nhất 2020

Đồng hồ Casio là thương hiệu đồng hồ điện tử đến từ Nhật Bản và rất ...

Banner Khuyến Mãi Minh Tân