Bật mí cho cha mẹ cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

239 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 31/05/2020

Giai đoạn bắt đầu lên 3 được xem là giai đoạn “khủng hoảng”, khi bé bắt đầu biết vòi vĩnh, ngang bướng và giận dỗi. Mặc dù đây là tâm lý chung của các bé 3 tuổi nhưng cũng sẽ khiến cha mẹ mệt mỏi và bực mình. Vậy nên xử lý như thế nào? Hãy đọc bài viết sau đây để tìm ra cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh tốt nhất, giúp bạn có thể hiểu và đồng hành cùng con yêu một cách trọn vẹn.

Hiểu để dạy trẻ 3 tuổi 

Cách để dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh tốt nhất là phải hiểu và đồng cảm cho tâm lý của bé. Nhiều cha mẹ cứ nghĩ con mình hư, không biết nghe lời nhưng thực ra, đây là đặc điểm chung của các em bé khi trải qua thời điểm này. Bé bướng bỉnh sẽ biểu hiện các hành động như cứng đầu và làm ngược lại những lời cha mẹ nói.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Những đặc điểm của trẻ lên 3 

Khi lên 3, bé rất hay bắt chước người lớn cả về hành động và giao tiếp hằng ngày. Do đó, mà nhiều lúc bạn sẽ bắt gặp bé tùy tiện làm những gì mình muốn mà không cần sự cho phép hoặc nói trống không, không lễ phép. Những lúc cha mẹ nổi nóng, bé thường bày tỏ thái độ chống đối và nếu không xử lý tốt, bé có thể la hét và ném đồ đạc.

Nắm và hiểu rõ những tâm lý này giúp cha mẹ có cái nhìn đồng cảm để đặt mình vào vị trí của con nhiều hơn. Khi đó mới mở lòng và thoải mái để dạy trẻ, giúp con vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng hơn.

Lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của con

Để dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh, nếu bạn không kiên nhẫn sẽ rất dễ tức giận và la mắng con. Với suy nghĩ của trẻ lên 3, chúng sẽ không hiểu được tại sao cha mẹ lại ngăn cản hành động và quát mắng của chúng, do vậy mà trở nên ngang bướng hơn. Lúc này bạn cần phải dịu giọng và giải đáp cặn kẽ cho con bằng những từ ngữ đơn giản nhưng giàu cảm xúc để bé hiểu.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Lắng nghe và thấu hiểu là cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Thay vì nói “con không được làm như thế” hãy giải thích “con làm như vậy thì/ sẽ…”. Việc chỉnh sửa từ ngữ và thái độ sẽ giúp bé biết lắng nghe và sau khi đã hiểu vấn đề bé sẽ dễ dàng hợp tác với bạn.

Hỏi để con chia sẻ – Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả

Một trong những cách để khiến việc dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trở nên dễ thở hơn đó là khơi gợi mong muốn được chia sẻ của trẻ, cũng là cách để bạn hiểu con mình hơn. Khi trẻ bắt đầu có biểu hiện ngang bướng, hãy tiếp cận và hỏi lý do “Tại sao…?” hay “Con làm như vậy có phải vì..?”. Việc lắng nghe này giúp trẻ dễ dàng “hạ hỏa” và được tôn trọng. Khi đó bé sẽ coi bạn là đồng minh và trở nên ngoan ngoãn hơn.

Đưa ra những sự lựa chọn

Nếu trẻ không thích làm một điều gì đó, bạn có thể khơi gợi một điều khác mà bạn biết chắc chắn bé sẽ không thích hơn. Sử dụng cấu trúc “…hay là/ hoặc là…” để cho bé lựa chọn. Việc đưa ra điều kiện kém hấp dẫn hơn sẽ khiến bé phải thực hiện theo mong muốn của cha mẹ một cách dễ dàng đồng thời bé sẽ cảm thấy được thể hiện “cái tôi” của mình.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Cha mẹ đưa ra nhiều sự lựa chọn để bé cảm giác được tôn trọng

Không thỏa hiệp những đòi hỏi quá đáng

Bạn không cần phải đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ, vì sẽ có những yêu cầu quá đáng, vượt quá giới hạn cho phép. Nếu chỉ cần 1 lần bạn chiều theo mong muốn của trẻ, sẽ khiến chúng mặc định rằng bạn có thể làm được và vòi vĩnh về sau. Lúc này hãy giải thích cặn kẽ cho bé hiểu tác hại của những việc làm đó, nếu bé vẫn bướng bỉnh, khóc lóc, bạn có thể “phớt lờ”. Nhận thấy khóc lóc không có tác dụng gì bé sẽ thôi không đòi hỏi nữa.

Làm cha mẹ, sự kỷ luật cũng vô cùng cần thiết ngoài thấu hiểu và bao dung. Hi vọng với những “tuyệt chiêu” về cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trên đây sẽ giúp bạn không chỉ là người dạy dỗ mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời của con trên chặng đường phát triển.

YÊU CẦU TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI
BÁO CHÍ VÀ TRUYỀN HÌNH NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
báo chí nói về đồng hồ minh tân
Đánh Giá Và Nhận Xét Sản Phẩm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tin Tức Mua Hàng Xem tất cả

banner-giang-sinh

2.282 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 14/12/2020

[KHUYẾN MÃI] ĐỒNG HỒ NOEL – NHẬN NGAY 3 ƯU ĐÃI CHƯA TỪNG CÓ

MINH TÂN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH| CHÚC QUÝ KHÁCH CÓ MỘT MÙA GIÁNG SINH AN LÀNH! Trong mùa Noel 2020, Minh Tân sẽ mang đến cho Quý khách hàng một ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CHỈ ...

mt012-tong-quan

Đánh giá sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em MT012

Xin chào các bạn, ở bài viết hôm nay mình sẽ đánh giá sơ bộ về sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em MT012, một sản phẩm đồng hồ định vị kháng nước ...

1.018 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 11/11/2020

Chọn mua đồng hồ thông minh cho bé gái chuẩn nhất 2020

Đồng hồ thông minh không chỉ là thiết bị đeo tay với các tính năng hiện ...

Nên mua đồng hồ Casio chính hãng loại nào tốt nhất 2020

Đồng hồ Casio là thương hiệu đồng hồ điện tử đến từ Nhật Bản và rất ...

Banner Khuyến Mãi Minh Tân